Vai trò bình khí nén có quan trọng trong hệ thống khí nén ?

Vai trò bình khí nén là rất quan trọng trong hệ thống khí nén. Như chúng ta đã biết, hệ thống khí nén gồm có máy nén khí, máy sấy khí, bình khí nén và bộ lọc. Vậy, tại sao chúng ta phải lắp đặt bình khí nén trong hệ thống khí nén. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau phân tích về vấn đề trên.

1. Đảm bảo áp suất trong hệ thống

Bình chứa khí nén hoạt động giống như một thiết bị giảm chấn. Nó giúp ổn định áp suất khí nén đồng thời là một kho dự trữ khí nén. Phục vụ cho các nhu cầu sử dụng tại từng thời điểm khác nhau trong hệ thống.

Đa số các loại máy nén khí trên thị trường hiện nay đều hoạt động theo nguyên tắc vào tải và ra tải. Nó có nghĩa là máy nén khí cung cấp 100% lưu lượng cho phép khi vào tải, hoặc không cung cấp khí nén khi đang ra tải.

a) Hệ thống không sử dụng bình khí nén

Nếu không có bình khí nén trong hệ thống, áp suất sẽ tăng rất nhanh ngay khi máy nén khí bắt đầu bơm khí. Sau đó, máy nén khí sẽ dừng lại (vì áp suất tăng lên đạt được áp suất mong muốn), áp suất cũng giảm xuống nhanh chóng do tiêu thụ nhiều khí nén. Điều này làm cho áp suất trong hệ thống khí nén không ổn định. Máy nén sẽ chạy vào tải/ ra tải nhanh và áp suất sẽ liên tục biến động, ảnh hướng lớn đến các thiết bị sử dụng khí nén.

b) Hệ thống có sử dụng bình khí nén

Trong trường hợp có bình khí nén trong hệ thống, vấn đề trên dễ dàng được giải quyết. Khi máy nén khí bắt đầu bơm không khí, phải mất một thời gian trước khi đạt được áp suất cần thiết. Trong một hệ thống khí nén thông thường, điều này mất ít nhất vài phút (nếu không tiêu thụ khí nén). Bình chứa khí nén càng lớn thì càng mất nhiều thời gian để lấp đầy, nhưng khi chúng ta sử dụng không khí, nó cũng mất nhiều thời gian hơn trước khi áp suất giảm.

Điều này rất tốt, bởi vì nó cung cấp cho người dùng lượng khí nén và áp suất ổn định. Nó cũng giúp kéo dài tuổi thọ cho máy nén khí của bạn. Vì chu kỳ dài hơn, máy nén khởi động và dừng lại bớt đột ngột hơn, giúp giảm hao mòn cho động cơ.

2. Bình khí nén giúp tiết kiệm năng lượng

Sử dụng bình chứa khí cũng giúp tiết kiệm năng lượng. Do máy nén khí được ra tải lâu hơn, hoạt động ít hơn (nếu bình chứa khí đủ lớn và máy nén có cơ hội dừng hoàn toàn).

Bình chứa khí thích hợp cho phép khách hàng giảm áp suất không tải của máy nén – một khả năng tiết kiệm năng lượng rất lớn. Với một bình chứa phù hợp, thay đổi áp suất rất chậm. Điều này cho phép cài đặt chênh lệch áp suất nhỏ (chênh lệch giữa điểm chạy tải và không tải). Qua đó cũng cho phép thiết lập áp suất chung thấp hơn. Do máy nén có nhiều thời gian để khởi động trước khi áp suất giảm quá thấp. 

3. Tích trữ cho thời điểm sử dụng khí nén lớn

Máy nén khí cần có lưu lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng khí nén. Nên chọn máy có lưu lượng cao hơn mức tiêu thụ trung bình. Tùy từng thời điểm trong ngày mà nhu cầu cao hoặc ít hơn. Khách hàng cần phải lựa chọn máy nén khí cho nhu cầu lưu lượng cao nhất có thể xảy ra. Đảm bảo có thể duy trì áp lực cần thiết cho các thiết bị sử dụng khí nén.

Trong giai đoạn này, nhu cầu có thể cao hơn công suất của máy nén khí. Bình chứa khi đó sẽ hoạt động như một bộ đệm cho các thời điểm này. Vì việc sử dụng lượng khí nén cao hơn nguồn cung, áp suất không khí sẽ giảm. Sử dụng bình đủ lớn, nó sẽ chứa đủ khí nén để cung cấp cho việc sử dụng vượt mức. Bình chứa càng lớn thì áp suất sẽ giảm càng chậm. Việc sử dụng một lượng lớn khí nén sẽ dừng lại trước khi áp suất giảm quá thấp.

4. Loại bỏ bớt nước trong khí nén

Lượng khí nén nóng và thường chứa nhiều hơi nước. Khí nén vào bình sẽ được hạ nhiệt và ngưng tụ hơi nước. Do đó, dưới đáy bình chứa thường thiết kế thêm van xả đáy. Việc làm mát ban đầu này giúp loại bỏ một phần nước từ khí nén. Nó cũng làm tăng hiệu quả và giảm tải áp lực của máy sấy khí.

Cam kết sản phẩm và dịch vụ

Công Ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Phúc Luân Hải là đơn vị chuyên sản xuất, kinh doanh bình khí nén cao cấp

Hàng mới 100% có đầy đủ giấy tờ chứng nhận

Giá luôn tốt nhất thị trường, chiết khấu cao

Miễn phí vận chuyển ở Hà Nội

Hỗ trợ 50% chi phí giao hàng đến các tỉnh

Chính sách thanh toán linh hoạt

Chúng tôi có đội ngũ bán hàng và kỹ thuật chuyên nghiệp sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ miễn phí 24/7

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn bình khí nén phù hợp nhất với quý khách 

Hotline: 0858.368.365

Website: phucluanhai.commaycongnghiep365.com