Máy bơm công nghiệp

Việt Nam hiện nay đang trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Vì thế các nhà máy, xí nghiệp càng có cơ hội mở rộng và phát triển. Nhu cầu sử dụng các thiết bị công nghiệp cũng ngày một tăng lên đáng kể. Trong đó có các thiết bị máy bơm công nghiệp với đa dạng chủng loại và hiệu suất khác nhau. Phù hợp với từng điều kiện và nhu cầu sử dụng của các nhà máy, xí nghiệp.

Bài viết dưới đây sẽ giúp quý khách hàng tìm hiểu về máy bơm công nghiệp, các loại máy bơm công nghiệp và ứng dụng của chúng trong sản xuất. Từ đó sẽ giúp quý khách hàng tự tin lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhà máy xí nghiệp của mình.

1/ Tìm hiểu máy bơm công nghiệp

a/ Khái niệm máy bơm công nghiệp

Máy bơm công nghiệp là máy bơm được sử dụng để bơm, hút chất lỏng. Máy bơm công nghiệp có thể vận chuyển được lượng chất lỏng lớn hơn so với các máy bơm thông thường. Chính vì được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi mà các nhà sản xuất đã cải tiến, cho ra đời nhiều loại máy bơm đa dạng, đáp ứng nhu cầu người sử dụng.

b/ Cấu tạo cơ bản của máy bơm công nghiệp

Máy bơm công nghiệp có cấu tạo gồm 2 phần chính là phần động cơ điện và phần đầu bơm.

Phần động cơ điện

- Vỏ động cơ: Bảo vệ các chi tiết bên trong của động cơ điện khỏi tác động bên ngoài.

- Trục quay (Rôto): Truyền chuyển động đến đầu bơm.

- Phần tĩnh (Stato): Bộ phận cơ bản của một động cơ điện.

- Bạc đạn: Cố định vị trí của Rôto và cho phép Rôto quay vòng.

- Bảng điện: Truyền tải điện năng đến động cơ.

- Quạt: Nhiệm vụ làm mát cho động cơ.

Phần đầu bơm

- Vỏ bơm: Bảo vệ phần thân bơm và bộ phận thủy lực của máy bơm.

- Cánh bơm: Tạo và định hướng chuyển động của chất lỏng bên trong máy bơm.

- Các gioăng cao su tròn: Làm kín giữa các chi tiết của máy bơm, tránh rò rỉ chất lỏng.

- Phớt cơ học: Ngăn chất lỏng tràn vào trong động cơ.

- Guồng bơm: Chuyển hóa năng lượng hoặc chuyển động do cánh bơm tạo ra thành áp năng.

c/ Nguyên lý hoạt động chung của máy bơm công nghiệp

Máy bơm công nghiệp sẽ hút hết không khí ra khỏi đường ống để tạo môi trường chân không, làm cho áp suất trong đường ống giảm về 0. Lúc này, chất lỏng trong ống được dâng lên nhờ áp suất khí quyển đè lên mặt chất lỏng. Khi thân bơm và ống hút được cung cấp đầy đủ chất lỏng, máy bơm sẽ hoạt động theo quá trình hút đẩy diễn ra liên tục. Tạo ra dòng chảy không ngừng giúp vận chuyển chất lỏng.

2/ Phân loại các máy bơm công nghiệp

a/ Máy bơm bánh răng

Máy bơm bánh răng được thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng. Máy bơm gồm hai loại bánh răng: chủ động và bị động, ăn khớp với nhau nằm trong vỏ bơm. Hoạt động nhờ vào các bánh răng này để tạo ra áp suất chân không. Bộ phận van an toàn được bố trí phía trên ống đẩy. Đa số được sử dụng trong những hệ thống truyền động thủy lực.

Máy bơm bánh răng chia thành hai loại chính là ăn khớp trong và ăn khớp ngoài. Hai máy bơm này luôn di chuyển tích cực với nhau qua số vòng quay để tạo thành dòng chất lỏng. Trong trường hợp cần phải tăng lưu lượng, chúng ta lựa chọn sử dụng loại có nhiều bánh răng ăn khớp.

Ưu điểm chính của loại máy bơm này là có thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng lắp đặt và sửa chữa. Có khả năng chịu được quá tải trong một thời gian ngắn. Sử dụng nhiều trong việc bơm các loại dầu và các loại hóa chất độc hại.

b/ Máy bơm màng khí nén

Máy bơm màng khí nén có cấu tạo gồm: buồng bơm, 4 van bi bơm, 2 màng bơm, cổng kết nối, van khí. Máy sử dụng hai màng bơm hai bên trái và phải để thực hiện việc đẩy chất lỏng đi. Thay đổi luân phiên nhau để truyền chất lỏng đi đều đặn. Được trang bị thêm van một chiều để việc bơm chất lỏng trở nên dễ dàng hơn. Máy bơm màng khí nén có thể chạy khô mà không sinh nhiệt. Áp suất và lưu lượng bơm đa dạng.

Ưu điểm chính của máy bơm màng khí nén là có thể điều chỉnh lưu lượng bơm thông qua van cấp khí nén. Hoạt động hiệu quả và liên tục. Máy bơm có khả năng chạy khô. Không sử dụng điện mà chạy bằng khí nén. Máy bơm được dùng để bơm những loại chất lỏng có tính ăn mòn cao, những chất lỏng có độ nhớt cao, chất lỏng có lẫn các hạt rắn như axit và chì.

c/ Máy bơm chìm

Máy bơm chìm có thể hiểu là một loại động cơ đặt chìm trong chất thải. Được sử dụng nhiều trong việc xử lý nước thải và để ngăn chặn tiếp xúc với nước thải bằng cách sử dụng một khoang dầu hoàn toàn kín. Do có đặc tính môi trường làm việc khá đặc biệt so với các loại máy bơm khác nên khi thiết kế máy cần phải chú ý đến động cơ điện, các bộ phận cảm biến, độ đẩy cao, các thiết bị bảo vệ an toàn động cơ.

Ứng dụng của máy bơm chìm rất đa dạng như: bơm cống nước, tại các khu bể bơi, các công trình thoát nước, bơm nước từ giếng,…

Ưu điểm của loại máy bơm chìm là có thể khả năng tự mồi nhờ vào chính chất lỏng được bơm ở máy. Được thiết kế vận hành hoàn toàn tự động. Phần thân bơm được làm bằng gang chống gỉ sét cao nên có thể nằm chìm được trong dung dịch bơm mà không lo bị chập điện. Tiết kiệm được nhiều diện tích và tuổi thọ vô cùng cao.

d/ Máy bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm là máy bơm thủy lực cánh dẫn. Hoạt động theo nguyên lý lực ly tâm. Máy bơm sử dụng bánh công tác để hút chất lỏng. Máy bơm có thể dễ dàng kết nối với động cơ cao tốc mà không cần hộp giảm tốc. Bánh công tác được cấu tạo ba dạng chính là một cánh mở một phần và cánh kín, một cánh mở trọn vẹn. Hiệu suất làm việc cao hơn các loại máy bơm khác có cùng công suất.

Ưu điểm của máy bơm ly tâm là có lưu lượng bơm rất ổn định và độ cao cột áp không đổi. Máy bơm có độ an toàn cao và ít phải sửa chữa. Phạm vị sử dụng rộng rãi, bơm được cả những hỗn hợp các chất lỏng như xử lý nước, bơm giếng khoan, nước từ ao hồ thủy hải sản,...

e/ Máy bơm định lượng

Máy bơm định lượng được thiết kế hoạt động bằng khí nén và được điều chỉnh tự động bằng máy hoặc tay. Việc thay đổi đầu bơm là cách để tăng lưu lượng máy bơm. Máy bơm định lượng được chia làm bốn loại chính: máy bơm định lượng điện tử, máy bơm định lượng thủy lực, máy bơm định lượng pistol và máy bơm định lượng dạng màng.

Cấu tạo máy bơm này rất đặc biệt và chống ăn mòn cao. Có thể sử dụng trong các ngành công nghiệp đặc thù như các phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu hóa học, các chất dễ gây cháy nổ, nghiền xi măng, chất tẩy rửa, nhựa đường nóng,…

Ưu điểm của loại máy bơm này là có cấu tạo đơn giản, độ bền và tuổi thọ cao. Dễ dàng điều chỉnh lưu lượng tùy theo nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, máy bơm được thiết kế rất kín để tránh xảy ra rò rỉ chất lỏng ra ngoài trong quá trình hoạt động.

3/ Ứng dụng trong các ngành công nghiệp

Máy bơm công nghiệp là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các ngành như:

- Công việc phòng cháy chữa cháy.

- Xây dựng giếng nước, đào đất, hồ chứa nước.

- Trong ngành nông nghiệp, chăn nuôi và trồng trọt.

- Sử dụng trong hệ thống cung cấp nước sạch để phục vụ đời sống con người.

- Các ngành công nghiệp: cung cấp nước làm mát, nhà máy điện nguyên tử, hút dầu mỏ...

Cam kết sản phẩm và dịch vụ

Chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm máy bơm công nghiệp chính hãng

Hàng mới 100% có đầy đủ giấy tờ chứng nhận

Giá luôn tốt nhất thị trường, chiết khấu cao

Miễn phí vận chuyển khắp cả nước

Chính sách thanh toán linh hoạt

Chúng tôi có đội ngũ bán hàng và kỹ thuật chuyên nghiệp sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ miễn phí 24/7

Mọi sản phẩm do chúng tôi cung cấp đều được bảo hành tối thiểu 12 tháng

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn máy bơm phù hợp nhất với quý khách Hotline: 0858.368.365

Hiển thị thêm nội dung