Hạt hút ẩm

Hạt hút ẩm là thành phần không thể thiếu trong Máy sấy khí hấp thụ. Máy sấy khí có công dụng làm khô khí nén trước khi dẫn đến các điểm sử dụng. Một số ngành đặc biệt liên quan đến hóa chất, điện tử, y tế có yêu cầu rất cao về độ khô của khí nén. Máy sấy khí hấp thụ có khả năng loại bỏ 99,99% lượng nước lẫn trong khí nén nhờ sử dụng hạt hút ẩm. Hãy cùng tìm hiểu về hạt hút ẩm trong máy sấy khí hấp thụ qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về hạt hút ẩm trong máy sấy khí hấp thụ

Hạt hút ẩm máy sấy khí là một phần rất quan trọng tham gia vào quá trình sấy khí, làm khô không khí nhưng không phát sinh sinh nhiệt. Chúng phù hợp cho việc sử dụng hấp thụ hơi nước lẫn trong khí nén. Chúng thường được sử dụng trong hệ thống máy nén khí công nghiệp hóa dầu, các ngành y dược, linh kiện điện tử…

Dòng máy sấy khí hấp thụ trong hệ thống máy nén khí công nghiệp thường được sử dụng trong các nhà máy sản xuất đặc biệt. Với yêu cầu lượng khí nén đầu ra phải đạt được độ khô cao và yêu cầu không được lẫn dầu, nước như: các nhà máy sản xuất thiết bị điện tử, y tế hay chế tạo chính xác, CNC…

Nguyên tắc hoạt động của dòng máy sấy khí hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ có dạng hai cái tháp thiết kế giống hệt nhau, bên trong sẽ chứa đầy hạt hút ẩm. Một bên tháp sẽ được sử dụng để làm khô khí nén trong khi bên còn lại sẽ được dùng để tái tạo lại khả năng của hạt hút ẩm. Hai tháp sẽ thay phiên nhau làm khô khí nén và tái tạo hạt hút ẩm.

Các hạt hút ẩm có chức năng hút nước vào bề mặt của các hạt. Sau đó, khi mà các hạt hút ẩm đã hết khả năng hút nước thì nó cần một khoảng thời gian để được sấy khô hoặc là tái tạo. Quá trình này có thể giúp hạt hút ẩm tiếp tục một quy trình loại bỏ nước mới. Có hai loại hạt hút ẩm được sử dụng phổ biến và rộng rãi hiện nay là Activated Alumina và Silica Gel.

Với hầu hết các dòng máy sấy khí hấp thụ đều cần một bộ điều khiển. Bộ điều khiển có chức năng điều khiển khí nén đi vào một bên tháp để có thể làm khô không khí. Trong khi đó bên tháp còn lại sẽ đảm nhận vai trò tái tạo hạt hút ẩm. Tức là làm khô các phần tử nước mà nó đã ngấm nước trước đó để chuẩn bị làm khô khí nén ở chu trình hoạt động tiếp theo. Sau đó, khi tháp bên này đã được đầy nước và đang tái tạo thì khí nén lại được dẫn vào bên tháp còn lại và luân phiên thay đổi.

Ngoài ra, bộ điều khiển còn giúp người vận hành theo dõi được các chỉ số của hạt hút ẩm bên trong máy sấy khí hấp thụ. Nó sẽ đổi màu hoặc đưa ra cảnh báo khi không khí bị quá ướt. Điều này đảm bảo cho người vận hành có thể theo dõi nhằm đảm bảo hoạt động ổn định của máy sấy khí hấp thụ.

Quá trình tái tạo và làm khô hạt hút ẩm

Quá trình tái tạo hạt hút ẩm sẽ được thực hiện luân phiên bởi một trong hai tháp của máy sấy khí hấp thụ. Có hai cách chính để tái tạo hạt hút ẩm đó là bằng khí nóng hoặc bằng khí khô.

Nếu lựa chọn sử dụng phương pháp khí nóng thì cần trang bị hệ thống riêng biệt gồm quạt với máy sưởi. Hệ thống sẽ được sử dụng để làm nóng và thổi khí nóng qua hạt hút ẩm và làm khô hạt.

Đối với phương pháp sử dụng khí khô thì việc này sẽ sử dụng khí nén sau khi sấy khô tái sinh hạt hút ẩm. Cách làm này sẽ giúp tiết kiệm được điện năng và chi phí. Tuy nhiên, việc này sẽ lấy đi một lượng khí sử dụng cho dây chuyền sản xuất của nhà máy để có thể thực hiện vào việc sấy khô hạt hút ẩm. Nếu tính toán không kỹ có thể làm thiếu hụt lưu lượng khí nén cần thiết của nhà máy.

2. Vấn đề cần lưu ý khi mua hạt hút ẩm

Một số vấn đề cần lưu ý khi mua hạt hút ẩm thay thế :

Khi bạn mua hạt hút ẩm dành cho máy sấy khí thì bạn cần quan tâm đến một số yếu tố bên cạnh các vấn đề về giá dưới đây:

– Về vấn đề tụt áp:

Máy sấy khí sẽ tạo ra thêm một sự tụt áp trong quá trình sử dụng. Nếu như áp suất tụt quá mức giới hạn thì nó sẽ cần thêm điện năng tiêu thụ.

– Chi phí nhằm tạo ra sự tái tạo hạt hút ẩm:

Nếu như bạn mua một chiếc máy để tái tạo khí nóng loại máy sấy thì bạn hãy cân nhắc đến lượng điện năng tiêu thụ nhé.

– Loại hạt hút ẩm:

Bạn cần phải chọn loại hạt hút ẩm theo đúng như yêu cầu của nhà sản xuất để có thể đảm bảo sự tương thích với dòng máy sấy khí của bạn.

3. Lưu ý khi sử dụng hạt hút ẩm

Sẽ có một vài lưu ý mà bạn cần phải quan tâm khi sử dụng hạt hút ẩm. Việc này rất dễ thực hiện, nếu làm đúng thì nó sẽ tiết kiệm được các chi phí cho nhà máy trong một thời gian dài.

Đối với bộ lọc trước của máy nén khí: Bạn cần phải chắc chắn rằng khí đi vào máy sấy phải sạch và đảm bảo không lẫn dầu và nước. Bạn nên sử dụng một chiếc bẫy nước hay một chiếc lọc nước và một chiếc lọc dầu để có thể làm sạch khí trước máy sấy.

Vì sao bạn cần sử dụng một bộ bẫy nước và một bộ lọc nước? Chính vì nguyên nhân nước trong khí nén sẽ nhanh chóng thấm vào các hạt hút ẩm, điều này sẽ khiến cho nó hoạt động không chính xác và kết quả là sản phẩm máy sấy của bạn sẽ không thể đạt được nhiệt độ để có thể đọng sương.

Vậy tại sao chúng ta cần sử dụng bộ phận lọc dầu? Luôn có phần dầu trong khí nén trừ khi nó là dòng máy nén khí không dầu. Nếu phần dầu này bị thấm vào hạt hút ẩm thì nó sẽ tạo thành lớp bao phủ bề mặt và kết quả là các hạt hút ẩm của bạn sẽ không thể thực hiện chức năng hút ẩm được nữa vì nó có phần dầu bao quanh. Hơi ẩm sẽ bị đi vào máy sấy của bạn điều này sẽ khiến giảm tuổi thọ của hạt hụt ẩm và bạn phải thay mới hạt hút ẩm thường xuyên, điều này sẽ lấy đi của bạn rất nhiều chi phí.

Đối với bộ phận lọc sau: Khuyến khích chúng ta cần phải lắp một bộ lọc bụi phía sau của máy sấy khí hấp thụ. Các hạt hút ẩm sẽ thường bị bào mòn một chút. Điều này có nghĩa là các hạt hút ẩm và bụi sẽ thoát khỏi máy sấy cùng với luồng khí nén. Bạn nên sử dụng một chiếc lọc bụi để có thể loại bỏ bụi bẩn và bảo vệ được trang thiết bị của bạn một cách an toàn.

Cam kết sản phẩm và dịch vụ

Công Ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Phúc Luân Hải chuyên cung cấp sản phẩm hạt hút ẩm máy sấy khí hấp thụ chính hãng

Cam kết sản phẩm là hàng mới 100% chưa qua sử dụng

Hàng có sẵn trong kho

Giá luôn tốt nhất thị trường, chiết khấu cao

Miễn phí vận chuyển khắp cả nước

Chính sách thanh toán linh hoạt

Chúng tôi có đội ngũ bán hàng và kỹ thuật chuyên nghiệp sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ miễn phí 24/7

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn máy sấy khí nén phù hợp nhất với quý khách

Hotline: 0858.368.365

Website: maycongnghiep365.com

Hiển thị thêm nội dung
Nội dung đang cập nhật