Bơm hút chân không công nghiệp

Bơm hút chân không công nghiệp và những điều có thể bạn chưa biết ?

I/ Máy bơm hút chân không là gì ?

Máy bơm hút chân không công nghiệp là thiết bị dùng để tạo, cải thiện hoặc duy trì môi trường chân không hoặc gần chân không. Có thể hiểu đơn giản hơn là bơm hút chân không hút không khí, chất lỏng, hơi nước,... ra khỏi 1 không gian nhất định.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu lịch sử hình thành phát triển của bơm hút chân không tại Wikipedia.

II/ Các loại bơm hút chân không

Có nhiều loại máy bơm hút chân không trên thị trường. Việc tìm hiểu và lựa chọn hợp lý các loại bơm hút chân không sẽ giúp tối ưu được chi phí đầu tư, phù hợp với nhu cầu sử dụng đem lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng.

2.1/ Bơm chân không vòng dầu

2.1.1/ Bơm chân không vòng dầu là gì?

Bơm hút chân không vòng dầu ­­­­­­­­­­­là loại máy bơm hút chân không sử dụng dầu để làm kín và làm mát, được cấu tạo theo kiểu bánh công tác đặt lệch tâm so với vỏ máy bơm.

2.1.2/ Cấu tạo chung của bơm chân không vòng dầu

Van hút 1 chiều và van xả 1 chiều. Bánh công tác và vỏ máy bơm được thiết kế lệch tâm nhau. Cánh gạt. Các bộ lọc. Bộ phận tản nhiệt dầu. Dầu và khoang chứa dầu. Khớp nối của bơm hút chân không ( bộ phận dẫn động của động cơ đến bánh công tác). Các bộ phận khác như phớt, gioăng cao su, ống dẫn,…

2.1.3/ Nguyên lý hoạt động của bơm chân không vòng dầu

Khi máy bơm hoạt động, bánh công tác sẽ quay ở tốc độ cao, nhờ vào tác dụng của lực ly tâm ( cùng với lực đẩy của lò xo trong cánh gạt nếu có), làm cho các cánh gạt văng ra đồng thời vét vào bề mặt của lòng vỏ máy bơm để tạo thành các ngăn khí giữa các cánh bơm.

Khi cánh bơm đầu tiên chạy qua cổng hút kéo theo không khí đi tới cổng hút, dòng không khí sẽ bị kéo ra cho đến khi được đóng lại bởi cánh gạt tiếp theo đi qua.

Khí kéo theo sẽ bị nén đến khi van mở ra ngoài có áp suất bằng áp suất của khí quyển.

Tiếp theo dầu sẽ được bơm vào để bôi trơn cũng như để làm mát. Sau đó sẽ cùng với dòng khí được đẩy ra ngoài. Trước khi ra ngoài dòng khí có lẫn dầu sẽ được đi qua bộ lọc tách dầu để xử lý lượng dầu lẫn trong dòng khí. Và đưa chúng trở lại khoang chứa dầu.

Quá trình này được diễn ra liên tục cho đến khí đạt được độ chân không yêu cầu.

2.1.4/ Ưu điểm của dòng máy bơm chân không vòng dầu

Được thiết kế nhỏ gọn, có độ bền cao.

Rất đa dạng về mẫu mã.

Điểm đặc biệt là có dải lưu lượng hút rất lớn. Cùng với đó là công suất cao làm cho quá trình hút chân không đạt tới yêu cầu nhanh giúp tiết kiệm được nhiều thời gian.

2.2/ Bơm chân không vòng nước

2.2.1/ Bơm chân không vòng nước là gì ?

Bơm hút chân không vòng nước là ­­loại máy bơm hút chân không sử dụng nước để làm mát và làm kín thay cho dầu. Hoạt động theo nguyên tắc cánh gạt quay trong chất lỏng, trục và cánh gạt được lắp lệch tâm so với vỏ máy bơm.

Bơm hút chân không chia làm hai loại chính là bơm chân không vòng nước 1 cấp và bơm chân không vòng nước 2 cấp.

Loại 1 cấp được thiết kế với 1 tầng cánh làm việc. Tạo độ chân không ở mức trung bình cùng mức lưu lượng lớn. Kiểu kết nối của động cơ và đầu bơm là đầu liền hoặc đầu rời.

Loại 2 cấp sẽ có 2 tầng cánh làm việc với 1 tầng cánh dài và 1 tầng cánh ngắn. Cách thiết kế này giúp tạo độ chân không cao hơn, lưu lượng cũng sẽ lớn hơn. Kiểu kết nối chính là đầu rời.

2.2.2/ Cấu tạo chung của bơm chân không vòng nước

Phần động cơ gồm: trục bơm và cánh gạt.

Phần buồng bơm gồm: đầu hút và đầu xả có thiết kế kết nối chéo với nhau, vách ngăn giữa 2 buồng bơm ( đối với loại bơm chân không 2 cấp).

Vỏ máy bơm.

Khớp nối dẫn động từ động cơ đến bánh công tác.

2.2.3/ Nguyên lý hoạt động của máy bơm chân không vòng nước

Khi cánh gạt quay, dưới tác dụng của lực ly tâm sẽ làm văng nước hướng ra ngoài và tạo thành 1 vòng nước quay đồng tâm với vỏ máy bơm.

Do có thiết kế lệch tâm của cánh gạt so với vỏ máy bơm, nước sẽ di chuyển theo 1 hướng từ trục bơm ra ngoài vỏ để hình thành vòng xoáy kéo theo lượng khí bị hút vào và sẽ được xả ra tại các vị trí trống của cánh bơm.

2.2.4/ Ưu điểm của dòng máy bơm chân không vòng nước

Hoạt động an toàn hiểu quả.

Khi hoạt động ít gây ra tiếng ồn.

Cấu tạo đơn giản nhưng lại có hiệu suất cao.

Thiết kế nhỏ gọn.

Ít bị hao mòn.

Thân thiện với môi trường.

Kiểm tra sửa chữa thay thế dễ dàng.

2.3/ Bơm chân không khô

2.3.1/ Máy bơm chân không khô là gì ?

Máy bơm chân không khô là loại máy bơm hút chân không đặc biệt. Nó được thiết kế không sử dụng dầu hay bất kỳ chất lỏng nào khác để làm kín và làm mát.

2.3.2/ Cấu tạo của bơm chân không khô

Bánh công tác đặt lệch tâm với vỏ máy bơm.

Van hút 1 chiều và van xả 1 chiều.

Cánh gạt.

Các bộ lọc gió cho đầu hút và bộ lọc bụi than cho đầu xả.

Khớp nối dẫn động từ động cơ đến bánh công tác.

Vì không sử dụng chất lỏng để bôi trơn nên các chi tiết được chế tạo vô cùng chính xác, được tính toán và căn chỉnh sao cho độ hở ở mức thấp nhất.

2.3.3/ Nguyên lý hoạt động

Khi bánh công tác quay, các cánh gạt trượt ra và đồng thời vét vào bề mặt của lòng vỏ máy bơm để tạo thành các ngăn khí giữa các cánh gạt nhờ vào lực ly tâm, kéo theo 1 lượng không khí nhất định rồi đẩy ra ngoài qua đầu xả.

2.3.4/ Ưu điểm bơm chân không khô

Độ ồn khi hoạt động thấp.

Chi phí khi sử dụng thấp và tiết kiệm vì máy chạy mà không cần sử dụng dầu, không tốn chi phí thay thế dầu.

Khả năng lọc khí và bụi bẩn hiệu quả.

Điều chỉnh áp suất rất dễ dàng.

Áp suất chân không ổn định.

Độ bền của thiết bị cao.

An toàn tuyệt đối với môi trường xung quanh.

III/ Các ngành nghề thường sử dụng máy bơm chân hút không công nghiệp

Máy bơm hút chân không công nghiệp là các máy bơm hút chân không có công suất rất lớn được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp.

3.1/ Máy bơm hút chân không vòng dầu

Máy bơm hút chân không vòng dầu được sử dụng nhiều trong các ngành: Ngành giấy, bột giấy; Dùng trong dây chuyền đóng chai; Ngành chưng cất dược liệu, thuốc nổ, hóa chất,… hoặc các ngành công nghiệp như đóng gói sản phẩm, đúc kim loại,…

3.2/ Máy bơm hút chân không vòng nước

Các ngành sử dụng nhiều máy hút chân không vòng nước như: Sản xuất gạch, Nhiệt điện, Sản xuất mía đường, Sản xuất nhựa, vận chuyển hạt nhựa, Ngành công nghiệp sấy, chế biến gỗ,…

3.3/ Máy bơm hút chân không khô

Do không sử dụng dầu hay các chất lỏng khác trong quá trình hoạt động. Nên môi trường chân không mà loại máy bơm chân không này tạo ra có độ tinh khiết cao, không lẫn tạp chất gây hại. Vì vậy chúng được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực như : vật lý hạt nhân, công nghệ nano, vật lý chất rắn,… hoặc trong các quá trình nghiên cứu và sản xuất hóa chất hay các vật liệu bán dẫn,… thậm chí có thể dùng được trong các ngành thực phẩm hay y tế.

Trên đây là bài viết giới thiệu tổng quan về máy bơm chân không công nghiệp. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu chi tiết hơn về máy bơm chân không phù hợp hoặc muốn nhận báo giá về sản phẩm hãy liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ.

Cam kết sản phẩm và dịch vụ

Chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm, phụ tùng của bơm chân không chính hãng

Giá luôn tốt nhất thị trường, chiết khấu cao

Miễn phí vận chuyển khắp cả nước

Chính sách thanh toán linh hoạt

Chúng tôi có đội ngũ bán hàng và kỹ thuật chuyên nghiệp sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ miễn phí 24/7

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn bơm chân không phù hợp nhất với quý khách Hotline: 0858.368.365

Hiển thị thêm nội dung