Vệ sinh lọc gió máy nén khí có quan trọng không? Bao lâu nên vệ sinh?

Vệ sinh lọc gió máy nén khí định kỳ cũng là công việc quan trọng cần được lưu tâm trong quá trình sử dụng máy nén khí trục vít. Đây là công việc đơn giản nhưng cũng cần có kiến thức về nó để thao tác đúng cách và đạt hiệu quả. Vệ sinh và thay thế lọc gió nếu không được đúng cách có thể gây nhiều nguy cơ cho máy nén khí. Máy nén khí sẽ bị giảm hiệu suất, ảnh hưởng đến các thiết bị sử dụng khí nén và quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề vệ sinh và thay thế lọc gió máy nén khí qua bài viết dưới đây.

Lọc gió có nhiệm vụ gì đối với máy nén khí?

Trong không khí có lẫn rất nhiều bụi bẩn mà mắt thường không thể thấy. Nếu không được lọc và loại bỏ thì lượng bụi bẩn này có thể gây hại cho máy nén khí. Chúng sẽ làm bẩn dầu máy nén khí, gây tắc lọc dầu và lọc tách dầu. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ làm tắc đường ống dẫn dầu và giản giải nhiệt. Nghiêm trọng hơn, những hạt bụi có kích thước lớn dễ làm hỏng cụm trục vít. Nó gây ra tình trạng bó cứng cụm đầu nén làm máy nén khí không thể hoạt động được. Chi phí sửa chữa cho tình trạng này khá tốn kém và mất thời gian.

Để tránh các nguy cơ trên thì máy nén khí được trang bị bộ phận lọc gió. Lọc gió sẽ có nhiệm vụ ngăn các hạt bụi bẩn vào bên trong cụm đầu nén. Lọc gió được cấu tạo từ nhiều lớp giấy lọc và được phủ bên ngoài bởi 1 lớp dầu để giữ lại bụi bẩn. Nó được đặt trong 1 chiếc hộp hình trụ tròn ngắn và gắn trực tiếp với van cửa nạp của cụm đầu nén.

Vệ sinh lọc gió máy nén khí cần được thực hiện khi nào? Khi nào cần thay thế?

Để máy nén khí luôn hoạt động ổn định, lượng khí nén có lưu lượng đều và đủ áp thì cần phải vệ sinh và thay thế lọc gió định kỳ.

Vệ sinh lọc gió máy nén khí

Bộ lọc gió không hề có cấu tạo phức tạp. Vì vậy, khi tiến hành kiểm tra chỉ cần tháo lọc gió ra, mở bầu lọc ra và kiểm tra.

Có thể tháo và kiểm tra bộ lọc gió bất kỳ khi nào. Doanh nghiệp nên tiến hành kiểm tra định kỳ 1 tuần 1 lần. Ngoài ra, ta có thể kiểm tra lọc gió bất kỳ lúc nào khi thấy các hiện tượng bất thường. Ví dụ như máy hoạt động không đạt hiệu suất theo yêu cầu hoặc phát ra tiếng ồn lạ.

Quá trình vệ sinh lọc gió cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần xịt khí nén của máy nén khí vào phần giấy lọc. Xịt đến khi bụi bẩn bị đẩy ra hết khỏi lọc gió là xong. Công đoạn này chỉ mất từ 5 – 10 phút, không tốn nhiều quá nhiều thời gian so với các phụ tùng khác. Nhưng bạn nên tránh vệ sinh lọc gió bằng hơi có lẫn hơi nước. Hơi nước sẽ làm tắc các lỗ thoát khí trên giấy lọc. Đây là sai lầm mà rất nhiều người khi vệ sinh lọc mắc phải. Hãy đảm bảo vệ sinh lọc gió bằng khí khô và sạch, tránh làm tắc lỗ thoát khí của lọc.

Quý khách nên vệ sinh lọc gió 1 tuần/lần trong trường hợp sử dụng thường xuyên. Từ 3 – 4 ngày/lần đối với môi trường làm việc nhiều bụi bẩn. Đảm bảo chức năng lọc bụi bẩn của lọc gió, giúp máy luôn hoạt động ổn định.

Thay thế lọc gió máy nén khí

Mức độ lọc của lọc gió máy nén khí có thể đến 5-10µm. Mắt thường khó quan sát được nên chúng ta tưởng lọc gió vẫn còn rất sạch và không vệ sinh. Khi lọc gió máy nén khí bị tắc, áp lực chênh lệch trước và sau lọc quá lớn. Nó dẫn tới hiện tượng móp và làm rách giấy lọc. Nếu chúng ta không kiểm tra và thay thế thì rất nhiều bụi bẩn và vật thể lạ bị hút vào buồng máy. Chúng sẽ gây ra bó trục đầu nén, tắc lọc dầu và lọc tách làm nhiệt độ máy cao.

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất lọc gió thì khách hàng nên thay lọc gió sau 3000h – 4000h làm việc. Tùy theo môi trường làm việc mà thời gian này có thể tăng lên hoặc giảm xuống. Nếu môi trường làm việc có nhiều bụi bẩn thì phải thay thế sớm để đảm bảo hiệu quả lọc của lọc gió máy nén khí. Trên thị trường có nhiều loại lọc gió, khi cần thay thế cần lưu ý đến model máy và công suất máy. Để tránh mua nhầm loại lọc thì bạn nên đo kích thước chân ren để lựa chọn sản phẩm đúng loại.

Cam kết sản phẩm và dịch vụ

Công Ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Phúc Luân Hải chuyên cung cấp sản phẩm lọc gió máy nén khí chính hãng hoặc tương đương

Giá luôn tốt nhất thị trường, chiết khấu cao

Miễn phí vận chuyển khắp cả nước

Chính sách thanh toán linh hoạt

Chúng tôi có đội ngũ bán hàng và kỹ thuật chuyên nghiệp sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ miễn phí 24/7

Mọi sản phẩm do chúng tôi cung cấp đều được bảo hành tối thiểu 12 tháng

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận báo giá lọc gió và hỗ trợ nhanh nhất

Hotline: 0858.368.365

Website: phucluanhai.commaycongnghiep365.com