Nên dùng máy nén khí có dầu hay không dầu?

Nên dùng máy nén khí không dầu hay có dầu? Nên mua loại có dầu hay không dầu là những câu hỏi mà hầu hết những ai dự định mua máy nén khí đều phải đối mặt. Bài chia sẻ sau đây, Máy Công Nghiệp 365 sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng thắc mắc này. 

Máy nén khí có dầu hay không dầu khác nhau thế nào?

Máy nén khí có dầu và máy nén khí không dầu mỗi loại có những đặc điểm riêng biệt giúp đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau. Để quyết định liệu nên mua máy nén khí không dầu hay có dầu, hãy cùng xem xét các ưu và nhược điểm của hai loại máy nén khí này.

Máy nén khí có dầu hay không dầu khác nhau thế nào?

Máy nén khí có dầu hay không dầu khác nhau thế nào?

Đặc điểm của máy nén khí không dầu

Máy nén khí không dầu là loại máy không sử dụng dầu để bôi trơn cũng như làm mát ở hộp trục khuỷu. Thay vào đó, các chi tiết của máy được gia công bằng vật liệu đặc biệt như Graphite hoặc Ceramic để giảm ma sát và hạn chế tạo bụi. Loại này thường dùng trong các lĩnh vực y tế, dược phẩm, chế biến thực phẩm,…

Ưu điểm

 • Độ ồn thấp, hoạt động êm ái.
 • Không tốn chi phí cho dầu máy và bộ lọc dầu.
 • Lượng khí nén tạo ra có độ sạch cao, không lẫn dầu.
 • Thường có thiết kế 1 motor đi kèm 1 piston, 1 máy có thể có 1 – 5 mô tơ nên khi 1 motor bị hỏng thì máy vẫn hoạt động bình thường.

Nhược điểm

 • Tuổi thọ máy không cao, các bộ phận dễ bị mài mòn vì không sử dụng dầu bôi trơn, máy thường phát sinh sự cố.
 • Sửa chữa khó hơn vì cấu tạo máy phức tạp.
 • Giá của máy nén khí không dầu là cao hơn loại có dầu vì có cấu tạo phức tạp.
Đặc điểm của máy nén khí không dầu

Đặc điểm của máy nén khí không dầu

Đặc điểm của máy nén khí có dầu

Trái với máy nén khí không dầu, máy khí nén có dầu sử dụng dầu để bôi trơn và làm mát ở hộp trục khuỷu. Loại này thường được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất thép, xây dựng, ô tô,…

Ưu điểm

 • Khả năng vận hành ổn định do các chi tiết máy được bôi dầu.
 • Máy không bị gia nhiệt lớn trong lúc vận hành vì có hệ thống làm mát chuyên dụng.
 • Thiết kế đơn giản, dễ dàng lắp đặt.
 • Giá thành thường thấp hơn so với máy nén khí không dầu cùng công suất và lưu lượng khí.

Nhược điểm

 • Máy hoạt động ồn hơn so với loại máy nén khí không dầu.
 • Tốn chi phí thay dầu máy và vệ sinh bộ lọc định kỳ.
 • Thiết kế mỗi máy chỉ có 1 mô tơ và 1 piston nên khi motor hỏng máy sẽ ngừng hoạt động.
 • Gây ô nhiễm môi trường.
Đặc điểm của máy nén khí có dầu

Đặc điểm của máy nén khí có dầu

Nên mua máy nén khí không dầu hay có dầu?

Việc lựa chọn nên mua máy nén khí có dầu hay không dầu không thể chỉ phụ thuộc vào tỷ lệ ưu và nhược điểm của hai loại máy mà cần quyết định dựa trên mục đích sử dụng. 

Máy nén khí có dầu phù hợp cung cấp khí nén cho công cụ máy móc, hệ thống vận chuyển, máy khoan và máy công cụ nặng đòi hỏi công suất cao và liên tục. Vì vậy được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất, xây dựng, khai thác mỏ,… Ngoài ra, nếu công việc không yêu cầu khí nén phải sạch như nén bột, sơn phun, ốc vít, xì khô, in ấn, hoặc trong môi trường công nghiệp chung, máy nén khí có dầu vẫn có thể đáp ứng đủ yêu cầu.

Ngược lại, nếu cần nguồn khí nén sạch cho các hoạt động đặc thù như y tế, nha khoa, dược phẩm, chế biến thực phẩm,…. thì bắt buộc phải sử dụng loại máy nén không khí không sử dụng dầu. Trong một số trường hợp, môi trường làm việc không cho phép sử dụng máy nén không khí có dầu.

Ví dụ, trong những khu vực nhạy cảm với các nguy cơ cháy nổ hoặc có những quy định nghiêm ngặt về an toàn và vệ sinh, thì máy nén khí không dầu là sự lựa chọn duy nhất.

Ngoài ra, máy nén khí không dầu hoạt động êm hơn so với máy có dầu. Điều này phù hợp với các môi trường yêu cầu yên tĩnh như trong bệnh viện, phòng phim.

Nên mua máy nén khí loại không dầu hay có dầu?

Nên mua máy nén khí loại không dầu hay có dầu?

Tóm lại, khi quyết định nên dùng máy nén khí có dầu hay không dầu, cần xem xét các yếu tố quan trọng như yêu cầu chất lượng khí nén, ứng dụng cụ thể và môi trường làm việc.