Máy nén khí 2 cấp là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Hiện nay, máy nén khí 2 cấp là một thiết bị được ứng dụng khá phổ biến ở nhiều lĩnh vực, bởi nó sở hữu những ưu điểm vượt trội. Cùng Máy Công Nghiệp 365 tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về dòng máy nén 2 cấp cũng như sự khác biệt với máy 1 cấp trước đây nhé!

Máy nén khí 2 cấp là gì?

Máy nén khí 2 cấp là loại máy nén khí có hai cấp nén khác nhau. Loại máy này được thiết kế để nén khí qua hai giai đoạn.

Các cấp của máy nén tương ứng với các giai đoạn nén mà một phân tử không khí hoặc một tập hợp các phân tử cần phải trải qua.

Nếu không khí được hút vào bởi một piston; sau đó được đưa trực tiếp đến bộ tiếp nhận không khí hoặc bình chứa qua một đường ống thì đó chính là máy nén khí 1 cấp.

Nếu không khí được hút vào bởi một piston; sau đó được đưa đến một piston khác bằng các đường ống (thông nhau) thì đây là máy nén khí Piston 2 cấp.

Máy nén khí 2 cấp là gì?

Máy nén khí 2 cấp và 1 cấp khác nhau ở đâu?

Cùng điểm qua một số điểm khác biệt giữa máy nén khí hai cấp và một cấp để có sự lựa chọn phù hợp nhé!

Về số lần nén khí

Thực tế, hai dòng máy nén không khí này đều sử dụng nguyên lý thay đổi thể tích và piston chuyển động. Tuy nhiên, sự khác biệt rõ rệt giữa hai dòng máy nén này chính là số lần không khí được nén giữa vòi phun dụng cụ và van đầu vào. 

 • Đối với máy nén 1 cấp: Không khí sẽ được nén một lần
 • Đối với máy nén 2 cấp: Không khí sẽ được nén hai lần, từ đó áp suất sẽ tăng gấp đối. Những máy này sẽ có hiệu suất hoạt động cao hơn thông qua việc tăng số giai đoạn và áp suất xi lanh.

Về hình dáng bên ngoài

Máy 2 cấp thường sẽ có 02 hoặc 03 piston (không có trường hợp 01 piston duy nhất). Trong những model có 02 piston, bạn sẽ nhận thấy bộ lọc hút chỉ nằm trên 01 piston. Và đường kính của piston này thường lớn hơn đường kính của piston thứ hai. Đường kính của piston thứ hai nhỏ hơn vì tỷ số nén cần phải tăng lên.  

Trong máy nén khí hai cấp có 03 piston, sẽ có 02 piston có bộ lọc hút riêng và đường kính của những piston này sẽ hoàn toàn giống nhau, chúng dẫn không khí đến piston thứ ba với đường kính nhỏ hơn.  

Máy nén khí hai cấp Pegasus

Máy nén khí hai cấp Pegasus

Cấu tạo của máy nén khí hai cấp

Cấu tạo máy nén khí 2 cấp thường tương tự với những chiếc máy nén khí 1 cấp. Tuy nhiên, chúng cũng có một số bộ phận khác biệt để tạo thành sự phân cấp so với loại máy nén khí cấp 1.

Dưới đây là một số bộ phận quan trọng:

 • Van đầu vào/van hút: Có nhiệm vụ hút không khí từ bên ngoài vào xi lanh của máy nén. 
 • Xilanh: Sử dụng để nén khí, với 2 xilanh (một xilanh áp suất cao và một xilanh áp suất thấp). 
 • Piston: Dùng để nén không khí vào trong xilanh. Nó di chuyển đi lên và đi xuống bên trong xilanh hình trụ. Khi chuyển động lên trên, nó sẽ hút không khí vào bên trong xilanh còn khi chuyển động xuống thì nó nén không khí. Máy nén khí này có hai piston. Mỗi xi lanh có một piston. 
 • Thanh truyền: Các thanh truyền được kết nối với trục khuỷu và piston. Piston chuyển động dựa vào chuyển động của thanh truyền. 
 • Khoang làm lạnh: Được sử dụng để hạ nhiệt độ của không khí trước khi đẩy vào xilanh HP. Van đầu ra/van xả: Được kết nối với xi lanh. Van đầu ra để xả khí nén.
Cấu tạo của máy nén hai cấp

Cấu tạo của máy nén hai cấp

Ưu điểm của máy nén khí 2 cấp

Các dòng máy nén khí từ 1 cấp, 2 cấp đến nhiều cấp hơn đều có những lợi thế nổi bật riêng. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của dòng máy nén khí 2 cấp, cụ thể là: 

 • Vận hành hiệu quả: Máy nén khí hai cấp cần trải qua ít công đoạn hơn để hoàn tất quá trình nén khí đến một áp suất nhất định, nghĩa là chi phí vận hành sẽ thấp hơn.  
 • Độ bền cao: Giai đoạn làm mát liên động của máy nén khí 2 giai đoạn ít nguy cơ quá nhiệt hơn. Do đó, nó sẽ đảm bảo về mặt hiệu suất và tuổi thọ của các thiết bị máy. 
 • Ít tích tụ độ ẩm: Không khí mát sẽ có độ ẩm thấp hơn. Độ ẩm trong khí nén là yếu tố dẫn đến những sự cố hỏng hóc hay hao mòn thiết bị sớm. Sử dụng máy nén 2 hoặc 2 cấp có thể giúp bạn giảm thiểu chi phí mua một chiếc máy sấy khí riêng biệt. 
 • Hiệu suất nén khí cao: Đối với những ứng dụng nặng, máy nén cần trải qua nhiều giai đoạn để cung cấp áp suất không khí cao hơn, do công suất lớn hơn so với máy 01 giai đoạn.  
 • Không khí mát: Được trải qua quá trình làm mát nên không khí nén thành phẩm sẽ có nhiệt độ thấp hơn.
Ưu điểm nổi bật của loại máy nén khí này

Ưu điểm nổi bật của loại máy nén khí này

Bài viết chia sẻ một số thông tin về máy nén khí 2 cấp và so sánh điểm khác biệt đặc trưng giữa 2 dòng máy nén được sử dụng phổ biến hiện nay. Mỗi dòng máy đều mang những ưu điểm nổi bật riêng, hy vọng có thể giúp quý bạn đọc giải đáp được những thắc mắc đang gặp phải.